#Tìm hiểu về vật liệu gia cố kết cấu

Gia cố kết cấu bằng tấm sợi các bon được sử dụng như thế nào? Từ khi nào?

Ý tưởng sử dụng vật liệu Polymer cốt sợi FRP gia cường cho kết cấu bê tông đã xuất hiện và phát triển từ cuối thập niên 1980 ở cả Châu Âu (đặc biệt là Thuỵ Sĩ) và Nhật Bản. Những sáng kiến này đã được theo dõi liền sau đó bằng hàng loạt các nghiên cứu và ứng dụng thử nghiệm ở Hoa Kỳ và Canada.

Các nghiên cứu được phát triển dần đến các ứng dụng gia cường cho kết cấu cột thông qua phương pháp bọc kín (quấn chặt thân cột chịu nở ngang) bằng các loại tấm hoặc vải FRP. Hướng đi này đặc biệt hiệu quả trong giải quyết vấn đề chịu tải trọng ngang của cột bê tông, nhất là cột chịu động đất trên các cây cầu thuộc hệ thống đường cao tốc.
 

Gia cố trụ đường cao tốc
 

Những năm đầu thập niên 1990, việc ứng dụng FRP vào tăng cường khả năng chịu cắt cho kết cấu cũng được phát triển (gần như nối tiếp theo những thành quả nghiên cứu tăng cường chịu uốn). Đã có nhiều ứng dụng của FRP tham gia chịu cắt với kết cấu bê tông, đặc biệt là trong cấu kiện bê tông đúc sẵn như dầm dự ứng lực chữ T.

Ngày nay, Mỹ là thị trường lớn nhất thế giới chiếm 60% tổng sản lượng sợi Các bon trong khi Nhật Bản là quốc gia sản xuất tới 50% tổng sản lượng toàn cầu.

Tại Việt Nam, CFRP mới được biết đến trong khoảng 10 năm gần đây. Tấm sợi Các bon gia cường kết cấu (CFRP) được áp dụng đặc biệt trong việc sửa chữa và gia cường các công trình bằng bê tông, khi mà các giải pháp truyền thống tỏ ra không hiệu quả về tính khả thi và chi phí. CFRP được sử dụng để gia cố, tăng khả năng chịu lực của hệ thống cầu giao thông, bản sàn, dầm, cột, và vách cứng. Hiệu quả của việc sử dụng CFRP còn đến từ khả năng áp dụng dễ dàng, không tác dụng khoan đục vào kết cấu hiện hữu, đặc biệt không ảnh hưởng đến các hoạt động của công trình trong quá trình sửa chữa.

Thông số kỹ thuật của tấm sợi các bon

>>> Xem tiếp

Quý vị có thể download Tài liệu Giới thiệu phương pháp gia cố kết cấu bằng tấm sợi Các bon (Carbon fiber - CFRP) tại đây tài liệu giới thiệu phương pháp gia cố kết cấu bằng tấm sợi Các bon (Carbon fiber - CFRP)

Đơn vị quản lý: VNT VIỆT NAM | Design by W3layouts